Những điểm khác biệt giữa Wifi 6 và Wifi 5

Ngày cập nhật 16:46:03 13-04-2022

WiFi 6 là WiFi thế hệ thứ 6 với tên gọi chuẩn là 802.11ax ra mắt vào năm 2020 mục đích giảm tắc nghẽn mạng, được nâng cấp toàn diện so với Wi-Fi 5 802.11ac về tốc độ, dung lượng truyền tải và hiệu suất năng lượng.

Hiện nay Wifi 6 là thế hệ wifi mạnh nhất. Chuẩn wifi này được phát triển nhằm cải thiện hiệu suất tổng quan của mạng, đặc biệt là các mô hình có nhiều kết nối. 

Cùng tìm hiểu những điểm khác biệt giữa Wifi 6 và Wifi 5, chuẩn wifi phổ biến hiện tại để hiểu rõ những cải tiến ở công nghệ wifi mới này nhé!

Tốc độ truyền dữ liệu

Wifi 6 dùng công nghệ điều chế cao hơn so với Wifi 5, giúp cải thiện tốc độ lên tới 25%. Ngoài ra, Wi-Fi 6 có những cải tiến về mã hóa tín hiệu, giúp thiết bị có thể gửi nhiều dữ liệu hơn trong một lần truyền, dẫn đến cải thiện tốc độ lên đến 20%. Hai tính năng này kết hợp với nhau giúp cải thiện tới 40% tốc độ kết nối.

Cụ thể, tốc độ tối đa của Wifi 5 là 3.6Gbps trong khi Wifi lên tới 9.6Gbps.

Phổ băng tần

Cả wifi 5 và wifi 6 đều hoạt động trên phổ băng tần với tần số cao. Tuy nhiên, khả năng truy cập phổ băng tần của mỗi công nghệ là khác nhau. Nếu như wifi 5 chỉ có thể hoạt động trên băng tần 5 GHz thì wifi 6 có thể hoạt động đồng thời trên cả hai băng tần 2,4 GHz và 5 GHz. Nhờ đó, băng thông sử dụng trên wifi 6 được mở rộng và thông tin được truyền tải nhanh hơn.

Tiết kiệm Pin cho thiết bị kết nối

Wifi 6 hỗ trợ thêm tính năng “Target Wake Time” (TWT - Thời gian đánh thức mục tiêu). Từ đó, Wifi 6 có thể xác định thời gian thiết bị sử dụng wifi, và cài đặt chế độ ngủ/đánh thức thiết bị dựa theo thời gian đó. Điều này sẽ tiết kiệm 30% điện năng tiêu thụ của thiết bị đầu cuối và giúp thời lượng pin của các thiết bị lâu hơn. 

Hiệu suất tại các khu vực đông đúc

Wi-Fi 6 tích hợp nhiều công nghệ mới như đa truy cập phân chia theo tần số trực giao (OFDMA) và MU-MIMO 8 luồng. Trong khi Wifi 5 sử dụng ghép kênh phân chia theo tần số trực giao (OFDM) và MU-MIMO 4 luồng. OFDMA về cơ bản là phiên bản OFDM dành cho nhiều người dùng, giúp tăng dung lượng của điểm truy cập. Vì vậy, ở những nơi đông đúc như sân bay, trung tâm thương mại, khu vui chơi hay các điểm nhiều thiết bị kết nối khác, Wifi 6 sẽ có hiệu suất cao hơn so với Wifi 5.

Bên cạnh đó, so với Wi-Fi 5, Wi-Fi 6 có thể cung cấp dung lượng tăng lên cần thiết cho nhiều thiết bị không dây được kết nối với nhau, từ cảm biến Internet vạn vật (IoT) và điện thoại di động cho đến các thiết bị thông minh khác.

Bảo mật

Wifi 6 sử dụng công nghệ bảo mật WPA3 và cơ chế xác thực SAE. Nhờ đó, độ bảo mật dữ liệu của wifi 6 cao hơn wifi 5, các nguy cơ bị tấn công Brute và giải mã dữ liệu hàng loạt được hạn chế. Thậm chí, dù bạn không đặt mật khẩu cho wifi 6 thì dữ liệu vẫn được bảo vệ.

BSS Coloring

Wifi 5 không hỗ trợ BSS Coloring. Trong khi đó, wifi 6 sử dụng màu bộ dịch vụ cơ bản (BSS). Công nghệ BSS Coloring cho phép các access point (router) sử dụng thẻ màu sắc trong quá trình phát sóng để định danh tín hiệu được truyền đi thuộc về access point nào. Việc này giúp hạn chế tối đa độ trễ và tắc nghẽn trong quá trình truyền tải dữ liệu.

 

Từ những điểm khác biệt trên, Wi-Fi 6 sẽ là yếu tố bắt buộc cho các nhu cầu trong tương lai, khi ngày càng có nhiều thiết bị hỗ trợ Wifi xuất hiện hơn và cần khả năng xử lý dữ liệu cao hơn. Hiện nay tại Việt Nam, các thiết bị wifi 6 chủ yếu là hàng nhập khẩu, bán riêng lẻ. Một số gói cước có hỗ trợ wifi 6 thường phù hợp với các doanh nghiệp, với mức chi phí cao. VNPT Technology hướng tới phát triển các thiết bị wifi 6 phù hợp với nhiều đối tương hơn, như hộ gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ, các khu vực công cộng,.v.v.

 

1900 6600

Tổng đài CSKH

1900 1525