“Tôi hy vọng các nhà khoa học sẽ cùng chung tay xây dựng platform IoT của Việt Nam thành một nền tảng quốc gia”

Ngày cập nhật 15:34:12 22-05-2017

Nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/05/2017, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức buổi gặp mặt các nhà khoa học ngành Thông tin & Truyền thông Việt Nam và tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ ngành Thông tin & Truyền thông 2017 với chủ đề: “ICT trong xây dựng đô thị thông minh ở Việt Nam”.

Buổi gặp mặt các nhà khoa học ngành TT&TT Việt Nam diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng; ông Lê Nam Thắng – Thứ trưởng Bộ TT&TT, ông Lý Hoàng Tùng – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao Bộ KHCN, các nhà khoa học cùng đại diện các đơn vị lớn trong lĩnh vực TT&TT như VNPT, Viettel, FPT…

 

Nội dung thảo luận chính của buổi gặp xoay quanh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, những xu hướng phát triển của IoT trên toàn thế giới và ảnh hưởng của nó ở Việt Nam. Trong thư chúc mừng gửi các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người làm khoa học công nghệ trong toàn ngành TT&TT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã nhấn mạng rằng: “Cuộc cách mạng công nghệ này sẽ mang đến những cơ hội phát triển to lớn cho các nước chủ động chuẩn bị sẵn sàng đón nhận, đồng thời cũng mang đến nhiều thách thức không nhỏ cho những nước chưa sẵn sàng. Công nghệ số đang chuyển đổi mọi ngành, lĩnh vực như giao thông, nông nghiệp, y tế, giáo dục, du lịch, đô thị… trở nên “thông minh” theo cách đáp ứng chính xác nhu cầu từng khách hàng, làm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả, tốc độ, giảm tiêu hao nguyên nhiên liệu, chi phí sản xuất và vận hành, đồng thời bảo vệ môi trường”.

 

Ông Nguyễn Minh Hồng – Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu khai mạc buổi gặp mặt và đọc thư chúc mừng từ Bộ trưởng Trương Minh Tuấn

 

Tham dự buổi gặp mặt các đại biểu và hội nghị VNPT Technology giới thiệu các thành tựu nghiên cứu trong lĩnh vực IoT với nền tảng Smart Connected Platform và nhiều ứng dụng tiên tiến trong các ngành dọc khác nhau.

Ông Ngô Hùng Tín - Phó TGĐ VNPT, Chủ tịch HĐQT VNPT Technology giới thiệu về nền tảng SCP của VNPT Technology tại buổi gặp mặt.

Tham dự buổi gặp mặt, ông Ngô Hùng Tín – Phó Tổng Giám đốc VNPT, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VNPT Technology có chia sẻ tâm huyết: “Nền tảng IoT của VNPT hoàn toàn mở, cho phép tất cả những thành viên trong xã hội truy cập vào và có thể phát triển ứng dụng cho smart city gồm nhiều lĩnh vực như giao thông thông minh, giáo dục thông minh, môi trường thông minh... Trên thực tế smart city chỉ là ứng dụng của IoT nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và đảm bảo phát triển bền vững. Do đó, muốn phát triển thành công smart city thì đương nhiên phải lấy nền tảng IoT làm nền tảng phát triển. Nếu chúng ta sử dụng platform nước ngoài thì tất nhiên phải trả tiền liensce rất đắt và dân sử dụng tất cả các dịch vụ cũng phải trả tiền liensce. Do đó thông qua hội nghị này, tôi hy vọng các nhà khoa học sẽ cùng chung tay xây dựng platform IoT của Việt Nam thành một nền tảng quốc gia cũng như ủng hộ nền tảng IoT của VNPT Technology

 

Tại Hội nghị Khoa học Công nghệ ngành TT&TT 2017 với chủ đề: “ICT trong xây dựng đô thị thông minh ở Việt Nam” diễn ra ngay sau buổi gặp mặt, ông Huỳnh Quang Liêm – Phó Tổng Giám đốc VNPT đã trình bày tham luận về phương pháp tiếp cận và định hướng của VNPT trong xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam. Ông Liêm cho rằng: “Cách tiếp cận chúng tôi rút ra từ kinh nghiệm trong việc triển khai smartcity cho gần 10 tỉnh thành phố. Từ những kinh nghiệm này, chúng tôi đưa ra khung ứng dụng CNTT cho phát triển đô thị thông minh. Có rất nhiều giải pháp để xây dựng đô thị thông minh. Tuy nhiên, những giải pháp này phải được xây dựng trên cơ sở bám vào định hướng phát triển chung của các tỉnh thành, trên cơ sở vấn đề bức thiết trong cuộc sống của người dân để xây dựng các khung ứng dụng tương ứng, đưa ra các giai đoạn phát triển cho phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương. Đồng thời cần xây dựng cơ sở dữ liệu liên thông, phân tích dữ liệu lớn để phục vụ cho công tác hoạch định chính sách, cũng như điều hành từ trung ương tới địa phương...”

 

Gian hàng trưng bày sản phẩm của VNPT Technology thu hút sự quan tâm của rất nhiều đại biểu và khách mời đến dự sự kiện

 

Trong thời gian diễn ra Hội nghị, VNPT Technology còn tham gia trưng bày các sản phẩm công nghệ do công ty sản xuất, bao gồm cả nền tảng SCP và một số ứng dụng IoT khác tại khu Triển lãm của sự kiện. Các sản phẩm và ứng dụng của VNPT Technology nhận được nhiều sự quan tâm từ các đại biểu, khách mời đến tham gia sự kiện.

 

Thanh Tùng

Ảnh: Trung LM

1900 6600

Tổng đài CSKH

1900 1525