Các cách mở rộng và tăng cường sóng WiFi cho ngôi nhà của bạn

Ngày cập nhật 10:01:11 24-10-2022

Một số vị trí trong ngôi nhà không thể truy cập được internet, có thể do sóng wifi yếu hoặc dây mạng nội bộ không đến được.

Đa số trường hợp sẽ thay router wifi mạnh hơn, có vùng phủ sóng lớn hơn, hoặc sử dụng các giải pháp tăng cường sóng wifi để mở rộng phạm vi phát sóng, như là :

1. Mở rộng bằng cách lắp đặt thêm switch tại vùng có sóng yếu: bằng cách kéo cáp RJ45 từ Modem-Router đến switch, sau đó gắn thiết bị wifi vào switch để phát sóng wifi, tại đây vừa có mạng có dây và có mạng wifi.

2. Gắn thêm thiết bị mở rộng Homeplug adapters, phục vụ cho mở rộng sóng wifi hoặc các thiết bị cần kết nối với đường dây mạng RJ45 (Như TV, Máy tính để bàn)

3. Sử dụng thiết bị mở rộng sóng (Wi-Fi range extender) hay bộ lặp sóng wifi (repeater)

 

Mở rộng mạng Wifi, tăng cường sóng ở những điểm sóng yếu trong ngôi nhà của bạn.

Kết nối điểm truy cập Wifi WAP 2 đến điểm truy cập wifi WAP 1 bằng đường cáp mạng RJ45 hay còn gọi là cáp UTP.

Với phương pháp này, bạn mua thêm một Router wifi và đoạn dây cáp mạng RJ45 với chiều dài đủ từ vị trí router wifi 1 (WAP 1) đến vị trí lắp router wifi 2 (WAP 2) tại vùng 2.Cấu hình Router wifi 2 hoạt động đồng bộ với router wifi 1, để đi bất cứ đâu trong ngôi nhà cũng có thể sử dụng wifi như một điểm phát sóng wifi duy nhất.Phương pháp này khó khăn nhất là tìm cách đi dây mạng lòng vòng trong ngôi nhà, mất vẻ mỹ quan cho ngôi nhà, nói chung hơi phức tạp tí.

Sử dụng thiết bị Homeplug adapters có phát wifi để mở rộng sóng Wifi cho vùng 2

Mua bộ thiết bị mở rộng sóng “Homeplug adapters”, bộ này gồm 2 thiết bị, một thiết bị gắn với Router wifi 1, một thiết bị phát wifi gắn tại vùng 2, vùng cần tăng cường sóng wifi.Cấu hình để thiết bị hoạt động, cũng khá đơn giản theo tài liệu đính kèm là làm được.Giải pháp này không chỉ cho sóng khỏe, sóng mạnh mà rất mỹ quan trong gia đình, không kéo dây đi lòng vòng gì cả, đồng thời còn có cả các lỗ cắm RJ45 cho các thiết bị như TV, máy tính để bàn....

Mở rộng sóng Wifi cho vùng 2 bằng cách sử dụng thiết bị mở rộng sóng (Wi-Fi range extender) hay bộ lặp sóng wifi (repeater)

Đây có thể nói là cách làm nhanh chóng và dễ dàng nhất, mà cũng là cách có chất lượng wifi kém nhất trong cách giải pháp tăng cường sóng wifi. Các thuật ngữ như bộ lặp sóng wifi (repeater), bộ mở rộng sóng (range extender), bộ tăng cường sóng (booster) có nghĩa giống nhau khi nói đến giải pháp mở rộng sóng wifi tại nhwunxg vùng sóng yếu. Bộ lặp sóng về bản chất là tiếp nhận sóng wifi từ router wifi rồi phát lại. Điều này có nghĩa là bộ lặp sóng phải nằm trong vùng phủ sóng wifi gốc (WAP 1). Một vài bộ lặp sử dụng băng tần khác khi phát lại sóng, ví dụ tiếp nhận sóng có băng tần 2.5GHz phát lại sóng có băng tần 5GHz. Bộ lặp cũng có chức năng tạo ra SSID giống như trên wifi gốc. Thống nhất một SSID trong nhà, cho dù sử dụng bao nhiêu thiết bị đi nữa, đây là tiêu chí quan trọng trong việc mở rộng sóng wifi.

 

Sử dụng thiết bị Homeplug adapters

Homeplug adapters là giải pháp rất linh hoạt cho việc mở rộng sóng wifi, cũng như mở rộng cáp mạng nội bộ, có thể mở rộng đến bất cứ phòng nào trong nhà, yêu cầu chỉ cần có ổ cắm điện tại điểm cần mở rộng. Các thiết bị này làm việc trên nguyên tắc truyền tín hiệu mạng ngay trên đường dây điện trong nhà. Về cơ bản giải pháp này thường mở rộng mạng bằng cách sử dụng một cặp thiết bị Homeplug adapters, một thiết bị làm nhiệm vụ chuyển tín hiệu và một thiết bị làm nhiệm vụ nhận tín hiệu và chuyển đến đầu cuối người sử dụng. Bạn chỉ cần gắn cáp mạng RJ45 đến mỗi thiết bị Homeplug adapters để sử dụng, vô cùng đơn giản. Homeplug adapters có tích hợp phát sóng wifi nên không cần mua thêm router wifi.

 

Bài toán hợp nhất SSID trên mạng

Khi mở rộng sóng wifi trong nhà bạn sẽ xuất hiện khoảng vài điểm phát sóng wifi, vấn đề là phải làm sao các điểm phát sóng này có cùng tên SSID, hợp nhất như một mạng. Các thiết bị đầu cuối như iPhone, iPad chỉ biết 1 điểm truy cập Internet duy nhất và biết đến một SSID di nhất. Bạn có thể cấu hình các router cho việc hợp nhất này, tất cả các router đều phát sóng với cùng SSID giống nhau. Tất nhiên chúng sẽ được kết nối với nhau như một điểm phát sóng wifi di nhất. Bạn cũng cần cấu hình bảo mật giống nhau trên tất cả router wifi.

Bạn nên tham khảo sử dụng các thiết bị có hỗ trợ tính năng Mesh WiFi, tính năng hỗ trợ bạn hợp nhất các SSID từ nhiều điểm repeater tạo thành 1 SSID duy nhất có độ phủ sóng rộng hơn và cường độ tín hiệu ổn định

Hiện VNPT Technology đang sản xuất và bán các thiết bị hỗ trợ tính năng Mesh WiFi trên thị trường, bạn có thể tham khảo tại link bên dưới nhé:

https://mesh.sanphamvnpt.vn/ew12st

https://mesh.sanphamvnpt.vn/

1900 6600

Tổng đài CSKH

1900 1525